Porsche Cayene Turbo 2014

Porsche Cayene Turbo 2014

Range rover Sport mới quả thật rất tốt nhưng liệu đã đủ tốt để đánh bại Porsche Cayene với khả năng tập trung hơn vào đường chạy?

Tất cả những gì Range rover Sport phải làm là vượt qua vài khúc cua và một đoạn đường thẳng. Có thể là một đoạn đường thẳng với bề mặt đường xấu. Có thể là một , hai ụ đất. Và tại sao không thử một vài ổ gà? Nhưng đó là một thứ bạn cần để cảm nhận ý nghĩa của những chiếc xe này để hiểu được những trang bị của nhà sản xuất khi chế tạo ra những sản phẩm tuyệt vời

Mẫu xe đầu tiên và cũng là lý do chúng tôi ở đây chiếc Range Rover Sport 2014 mới. Đây chính là cuộc gặp gỡ vào một buổi sáng sớm tại Luân Đôn, một hành trình gian nan trên đường M3, ăn tạm vài miếng bánh kẹp với giá cắt cổ tại hệ thống dịch vụ Winchester, tới đường A303 và vùng miền Tây – bởi vì chuyến đi sẽ tạo nên những bức ảnh tĩnh tuyệt đẹp.

Sau đó là đến Wales bởi vì những con đường ở đó mang đến những bài triển tra hoàn hảo. Và bởi vì phong cảnh thì cho nhưng bức ảnh động tuyệt vời. Khi mà trời không mưa.

Chúng tôi đi đúng khi trời mưa. Không chủ tâm nhưng lại không thể tránh được.

Ồ, Chiếc Range Rover Sport đó. Nó có dùng đặc điễm kỹ thuật giống như chiếc chúng tôi vừa mới lái cách đây không lâu. Thực ra nó cũng là một chiếc cùng phiên bản Supercharged (siêu tăng áp) mà chúng tôi lái thử trong một vài ngày ít ỏi ngay sau buổi ra mắt.

Bỏi vậy, chúng tôi khá quen với chiếc xe này đủ để biết nó tốt đến nhường nào. Quá tốt, Và chúng tôi biết rằng thực sự chỉ có một đối thủ xứng tầm với nó – lựa chọn tốt nhất và cũng là duy nhất có thể khiến ange Rover Sport bị đánh bại dù chỉ có một nữa cơ hội. Đó là chiếc Cayenne Turbo của Posrche một mẫu xe cũ khá dễ điều khiển.

Đặc điểm kỹ thuật của hai xe khá tương ứng. Một vài điểm giống nhau và một vài điểm rất khác biệt. Cả hai đều sử dụng động cơ V8 với khả năng hoạt động đã tạo nên tên tuổi. Range Rover Sport 2014 có dung tích xy lanh 5.0L còn Cayenne là 4.8L nhưng cả hai có mức công suất giống nhau: 503 mã lực (Range Rover Sport 2014) và 493 mã lực (Porsche Cayene) . Moment xoắn của Porsche Cayene là 700 Nm còn của Range Rover Sport 2014 là 625 Nm.

Cả hai đều sở hữu hộp số tự động 8 cấp, nhưng từ đây, những đặc điểm kỹ thuật bắt đầu khác nhau đôi chút. Range Rover Sport 2014 này giống như những bản được nâng cấp về mặt kỹ thuật, có một hộp số phụ có tỷ số truyền thấp giúp giảm tỷ lệ truyền bánh răng xuống xấp xỉ 3 để có thể chạy off road ở tốc độ cực thấp. Porsche Cayene thì không có. Và trong khi Porsche Cayene có khung xe và vỏ xe bằng thép nguyên khối thì Range Rover Sport 2014 lại đi theo xu hướng của những chiếc xe đắt tiền Jaguar Land Rover là sử dụng khung xe và vỏ xe bằng nhôm nguyên khối, được tán lại và ghép với nhau không có bất kỳ một mối hàn nào.

Tỷ trọng của nhôm thấp hơn so với thép, và đây là một ưu thế của Land Rover nhưng liệu nó có chiếm ưu thế về mặt tổng lượng? Chúng ta sẽ thất rõ khi đặt từng chiếc một lên cân tại trung tâm thí nghiệm MIRA, nhưng những con số theo công bố thì lại nói không. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Kết cấu khung và vỏ xe nguyên khối của Porsche Cayene 2014 không chỉ tạo vẻ bắt mắt vì vỏ xe sử dụng loại thép hiện đại nhất. Từng loại thép khác nhau được sữ dụng tại nhựng vị trí khác nhau, những điểm quan trong dùng théo có khả năng chịu lực cao trong khi những điểm ít quan trọng hơn dùng thép mỏng hơn và có khả năng chịu lực thấp hơn. Kim loại củng đa dạng ví dụ:  các tấm ốp thân xe bằng nhơm. “Giải pháp kim loại hỗn hợp” chính là cụm từ được sử dụng.

Range Rover Sport 2014 công bố tự trọng của Range Rover Supercharged Sport 2014 là 2310 kg. Porsche thì tuyên bố chiếc Porsche Cayene Turbo 2014 của họ nặng 2170 kg. Porsche Cayene Turbo 2014 ngắn hơn 4mm nhưng lại rộng hơn 78mm. Phần đầu xe đuôi xe và khoang hành lý của cả hai xe đều lớn.

Nhưng con số này nói lên nhiều điều trên những con đường nhỏ ở miền tây nam Luân Đôn. Không phải những con đường dài – tất nhiên là không. Và có thể không phải do chiều rộng kém hơn mà Range Rover Sport 2014 Supercharged đi lại dễ dàng hơn. Có lẽ đó là sự kết hợp giữa hai yếu tố: thứ nhất vị trí lái cao hơn, và thứ hai là nắp cáp pô bằng phẵng vuông vắn hơn và phần hông xe nổi bật hơn. Tony Crook thường nói về những chiếc Bristol mà hãng của ông sản xuất: nếu bạn có thể nhìn thấy điểm cuối của nó thì bạn sẽ dễ dàng cầm lái. Ít nhất về điểm này, ông đã đúng.

Vị trí lái tùy ý (command Driving Position) cái tên mà Land Rover đã đặt cho công nghệ này. Nói cách khác, nó cho bạn biết được bạn đang làm gì. Bạn cảm thấy mình cao là vì bạn vốn thế. Nó cũng tạo nên một không gian nội thất rộng rãi, đây là điều mà Land Rover đã cố gắng cải thiện. Phần nóc cửa dốc xuống phía hành khách để các nhà thiết kế có thể giảm tối đa diện tích kính từ bên ngoài. Trong khi đó, ở bên trong, bạn sẽ dễ dàng bị đánh lừa rằng khoang nội thất được đặt thấp hơn để tăng tối đa diện tích kính.

Porsche thì sao? Họ cho rằng bạn sẽ không thấy khó chịu Cánh của thậm chí chạy hướng lên trên một chút về phía trụ A, mục đích là để tăng cảm giác giống nhưng đang ở trong buồn lái máy bay với bệ điều khiển trung tâm được đặt cao.

Và trong đó – trong cách xử lý phần nóc cửa ở 2 mẫu xe bạn đã thấy hai phương thức với sự khác biệt rõ ràng. Range Rover Sport 2014 thoải mái, rộng thoáng (bạn sẽ rất vui khi biết rằng màu xanh lá cây là không phải bắt buộc) với màn hình trung tâm lấy từ mẫu đàn anh lớn hơn, điều khiển cảm ứng rất nhạy, số lượng nút bấm giảm 5o% so với bản tiền nhiệm, các đồng hồ toàn bộ là kỹ thuật só (một vài phiên bản cũng sử dụng loại đồng hồ tương tự). Còn Porsche thì ngược lại

Từ trước tới nay chúng tôi vẫn thích cách bố trí khoang nội thất của Cayenne, nhưng không nghi ngờ gì, cabin cua Porsche nhìn rối hơn. Cả Range Rover Sport 2014 và Porsche Cayene Turbo 2014 đều trang bị một danh sách dài thiết bị máy móc, nhưng Range Rover Sport 2014 có cách sắp xếp tinh tế hơn. Màn hình cảm ứng thực hiện hầu hết các nhiệm vụ và làm rất tốt , trong khi đó hệ thống Terrain Respone (hệ thống thích nghi địa hình nổi tiếng của Land Rover) được vận hành hổi một đồng hồ được đẩy khéo léo vào phía trong của bảng điều khiển. Còn Porsche Cayene Turbo 2014 lại bố trí các nút bấm với từng chức năng tách riêng, tuy vẫn có màn hình cảm ứng và hệ thống đồng hồ 5-5 phía sau vô lăng . Tóm lại, Porsche Cayene Turbo 2014 còn nhiều chổ cần phải xử lý và nâng cấp lại và cho dù nó đã sử dụng các chất liệu tuyệt vời nhưng với tôi,Range Rover Sport 2014 có vẻ đặc sắc hơn.

 

Trên đường chạy,Porsche Cayene Turbo 2014 bộc lộ nhiều hạn chế hơn, Chất lượng lái – ít nhất là với bộ la zăng tùy chọn 21 inch trên chiếc xe chạy thử không được tốt trên mặt đường xấu. Nó bị rung lắc và xóc, ít khi được êm, thậm chí khi bạn để bộ giảm chấn khí nén ở chế độ tiêu chuẩn Comfort. Nhưng cũng cần lưu ý là Porsche Cayene Turbo 2014 có sự ổn định tuyệt vời từ hệ thống lái đầm chắc – Một chiếc xe được phát triển tại Đức, không nghi ngờ gì nữa. Và hãy nhớ rằng Range Rover lúc nào cũng có cảm giác đầm chắc đó.

Bạn có thấy quen thuộc với kiểu lái của Porsche Cayene Turbo 2014 ? Có, nhưng chúng tôi nhận thấy nếu lái riêng, chiếc xe này vượt qua những đoạn đường khá nhanh. Chỉ là khi so sánh với Range Rover Sport 2014 thì sự khác biệt quả là đáng kể. Range Rover Sport 2014 có được sự thoải mái trong cách nó di chuyển và tuy hệ thống láu nhẹ hơn nhưng đảm bảo độ chính xác và trơn tru. Thậm chí hoạt động của hộ số dường như cũng hoàn toàn thích hợp với nó, các di chuyển dễ đoán hơn, xe chay ở chế độ mở bướm ga cũng có chút dễ dàng hơn. Nó nhanh chóng bắt nhịp với tốc độ trên đường  cao tốc – vận hành không bị ảnh hưởng, tiếng ồn phát ra từ mặt đường ít hơn, tập trung hơn. Để có cảm giác lái thoải mái, nhẹ nhà – quanh thành phố, trên những con đường rộng hay đường cao tốc , Range Rover Sport 2014 rõ ràng có ưu thế hơn Porsche Cayene Turbo 2014. Porsche Cayene Turbo 2014 đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ hơn.

 

Nếu làm vậy bạn sẽ có phần thưởng xứng đáng – bạn sẽ lại cảm nhận được sự khác biệc ngay trong nguyên lý và cách thể hiện, nếu như không phải là các đặc điểm kỹ thuật. Cả hai mẫu xe này đều sử dụng hệ thống treo khí nén. Cả hai đều trong bị bộ giảm chấn thích ứng địa hình để giảm tối đa hiện tượng nghiêng xe. Cả hai đều có hệ thống dẫn động 4 bánh thông minh có thể chia công suất ở các bánh xe sao cho phù hợp nhất. Cả hai đều sỡ hữu bộ vi sai  chống trượt ở phía sau, Có vẻ như bộ phận này là để tăng khả năng ôm cua trong điều kiện độ bám đường thấp, Nhưng nó cũng có tác dụng rất lớn khi đi trên những con đường sườn đồi hoang vu ẩm ướt.

Nhiều người nói rằng, Porsche Cayene Turbo 2014 là một chiếc xe có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 4,7 giây còn Range Rover Sport 2014 là 5.0 giây. nhưng có cảm giác khoảng cách giữa gần như không có. Tôi cho rằng, cũng như những đặc điểm khác, những yếu tốt trên là kết quả làm việc của Land Rover muốn chiếc xe của họ phai có khả năng off road. Các kỹ sư của Land Rover đã nói với tôi điều này từ lâu. Hành trình giảm xóc của Range Rover Sport 2014 rất dài, chiếc xe có thể lội nước sâu, có các góc tiếp cận, góc vượt đỉnh dốc, góc thoát cực kỳ ấn tượng mà chưa có hãng xe nào có thể làm được. Cho dù vậy, Range Rover Sport 2014 vẫn có độ trung trung cao, sự linh hoạt lớn hơn, vẫn tốt hơn trên những đoạn đường quanh co.

Và Porsche Cayene Turbo 2014 chính là chiếc xe đó. Những gì Porsche Cayene Turbo 2014 với kích cỡ trọng lượng và độ cao như thế có thể làm tại những khúc cua thực sự là một điều kỳ diệu. Thậ lòng mà nói, nó khiến người ta phải ngạc nhiên. Nếu bạn để một người chưa có kinh nghiệm ngồi ở ghế hành khách trên một chiếc xe nhỏ khiêm nhường và vào cua nhanh, tôi nghĩ anh ta sẽ bị giật mình. Hãy để anh ta ngồi vào cạnh bạn trên chiếc V và vào cua với tất cả sức mạnh mà nó có, họ sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên. Hiện tượng văng đầu xe xảy ra rất ít, bạn có thể cảm thấy hệ thống dẫn động 4 bánh sắp xếp và thay đổi công suất giữa các bánh xe để duy trì độ bám đường một cách tốt nhất và bộ vi sai phía sau thực hiện việc phân bổ công suất đó trước khi Porsche Cayene Turbo 2014 đi qua khúc cua và chuyển hướng với khả năng kiểm soát độ nghiêng xe và chuyển động thân xe vô cùng chặt chẽ theo tôi là ỡ mức tối đa mà một chiếc SUV có thể làm được.

Với những tiêu chuẩn đó, có vẻ như Range Rover Sport 2014 không có khác biệt. Nó có chuyển động thân xe linh hoạt hơn, khả năng lấy lại thăng bằng nhanh. Khi vào những khúc cua gióng như Porsche Cayene Turbo 2014, một chiếc xe đã được tăng cường khả năng vào cua rất thành thạo. Cuối cùng dù cho Porsche Cayene Turbo 2014 tỏ ra thú vị trên những con đường vắng vẻ, với một cảm giác mạnh- điều đó không đủ để mang lại chiến thắng cho nó. Nếu bài kiểm tra này diển ra trên một chiếc Porsche và một chiếc Jaguar Land Rover loại khác thì câu chuyện có thể đã khác. Nhưng thậm chí khi đa số khách hàng sử dụng dòng SUV giống như việc mua và sử dụng dòng xe thể thao gia đình thì nó cũng không có nghĩa là thói quen sẽ giống nhau. Một trong hai chiếc xe này thể hiện trọn vẹn hơn những gì một chiếc 4 x 4 cần đạt được. Nó có thể hoàn thành mọi vai trò mà nó phải thực hiện thậm chí có rất ít khách hàng sẽ hỏi xem nó có thể làm được những gì, Ranh giới ở đây khá mờ nhạt với hai mẫu xe đặc biệt này, nhưng Range Rover Sport 2014 đã tô đậm nó hơn.

 

Toyota Tân Cảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.