Lexus tương lái có thể được sản xuất tại Mỹ

Lexus tương lái có thể được sản xuất tại Mỹ

Toyota cân nhắc việc sản xuất Lexus tại Mỹ

– Có thể ngày những chiếc Lexus được sản xuất tại Bắc Mỹ sẽ không còn quá xa.

Những thảm họa thiên nhiên không phải là lực lượng duy nhất chống lại các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nói chung và Toyota nói riêng trong năm nay. Việc đồng Yên gia tăng mạnh mẽ ngoài sức kiểm soát, tăng 9% so với đồng đô la Mỹ khiến cho lợi nhuận của Toyota bị tổn thương nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, buộc các nhà sản xuất phải tìm cách để cắt giảm chi phí sản xuất, tìm kiếm đối tác thay thế nhằm đảm bảo thu hồi được lợi nhuận với việc đồng Yên càng ngày càng tăng chóng mặt.

Giải pháp di chuyển địa điểm sản xuất ra khỏi Nhật Bản tới các nhà máy có chi phí hiệu quả hơn cũng là một cách được các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản áp dụng.

Đồng đô la ở Mỹ hiện đang yếu, đây là thời điểm vô cùng hấp dẫn với giá cả cạnh tranh và lợi nhuận cao hơn thời điểm tiền gia tăng. Đây cũng chính là một trong những lý do Toyota xuất khẩu Camry sản xuất tại Mỹ sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhánh xe hạng sang của Toyota là Lexus lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mỹ là thị trường chính của nhánh xe hạng sang Nhật bản, nơi mà nó luôn phải nỗ lực cạnh tranh với các nhãn hiệu xe sang đến từ nước Đức như BMW và Mercedes-Benz. Mặc dù vậy tất cả các mẫu Lexus, đặc biệt là RX được sản xuất tại Canada, và phần lớn tại Nhật Bản. Nắm bắt được điều này, Toyota đang cân nhắc việc sẽ sản xuất Lexus ngay chính tại nước Mỹ.

Mark Templin, người đứng đầu của thương hiệu Lexus tại Mỹ nói với CNN Money. “Đây sẽ là một quyết định vô cùng phức tạp đối với ban lãnh đạo tại Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng ta có thể sản xuất Lexus một cách mạnh mẽ hơn ở đây”.
 

Templin thừa nhận rằng mặc dù mọi điều xuất phát từ quan điểm kinh tế nhưng việc sản xuất một mẫu xe uy tín tại Nhật Bản lại là vấn đề mang tính “tự hào” của Toyota.

Do tỷ giá đồng đôla-yên chênh lệch nên việc sản xuất xe tại các nhà máy hiện tại ở Bắc Mỹ sẽ hiệu quả hơn việc nhập khẩu từ Nhật Bản. Điều này sẽ góp phần tăng lợi nhuận cho Toyota và giảm thời gian giao hàng cho khách hàng của đại lý.

Giám đốc điều hành của Toyota, ông Akio Toyoda, đã công bố rằng ông hy vọng lợi nhuận trong năm nay của hãng sẽ tăng 5%. Mức chỉ tiêu này được đánh giá là thấp hơn so với chỉ tiêu trung bình trong lịch sử của nó, bằng 1 nửa lợi nhuận gặt hái được trong 2004 là 10%.

Với những trục trặc về thiên tai, Lexus đã lãng phí và đánh mất nhiều thời gian quý báu trong việc bán và giao hàng. Giám đốc Lexus tại Mỹ cho rằng, Lexus Bắc Mỹ cần làm tăng sự hài lòng của khách hàng ngoài những dịch vụ đã được các đối thủ “học tập” như phòng chờ cao cấp, quầy bar cafe, hay tivi màn hình phẳng… Mặc dù ông không nói rõ những hành động mà đại lý cần làm nhưng ông đã để lại một gợi ý :” Tôi sẽ nói với bạn điều này. Điều giá trị nhất trong cuộc sống của khách hàng chính là vấn đề thời gian”.

Toyota Tân Cảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.